Một ngày hội ấn tượng tại THCS Nam Cường - Ngày hội STEM và Festival Tiếng Anh chủ đề “Truyền thống Anh bộ đội cụ Hồ”

         Căn cứ kế hoạch số 29/PGDĐT-GDTH ngày 15/9/2020 của PGD&ĐT TP Lào Cai về Hướng dẫn chỉ đạo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021 giáo dục THCS; Căn cứ kế hoạch số 31/THCS NC ngày 16/9/2020 của trường THCS Nam Cường chỉ đạo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 một nội dung tạo điểm nhấn trong năm học là giáo dục Stem và phong trào cùng học tiếng Anh, học tiếng anh với người nước ngoài, sáng ngày 14/12/2020, Trường THCS Nam Cường đã tổ chức Ngày hội STEM và Festival Tiếng Anh.

         Ngày hội Stem – Tiếng Anh năm học 2020-2021 với sự có mặt của các đồng chí chuyên viên PGD&ĐT TP Lào Cai, các đồng chí lãnh đạo Phường Nam Cường, các CBQL, giáo viên các trường THCS, TH&THCS trên địa bàn TP, cùng Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, Ban đại diện Cha mẹ học sinh các lớp và toàn thể học sinh trong nhà trường. Đây là một sân chơi bổ ích, lý thú với nhiều chương trình: "học mà chơi, chơi mà học", khơi dạy niềm đam mê, yêu thích Tiếng Anh trong học sinh. Từ đó góp phần nâng cao tinh thần hợp tác và các kĩ năng sống theo định hướng phát triển toàn diện năng lực cho học sinh.

         Ngày hội là sự kiện mang tính chất lan tỏa các giá trị về giáo dục Ngoại ngữ trong bối cảnh hội nhập giáo dục của đất nước nhưng vẫn mang tính đặc thù vùng miền, văn hóa nghề nghiệp, đảm bảo tính nghiêm túc, ý nghĩa, sáng tạo, chi phí không tốn kém, an toàn và hiệu quả. Học sinh tham gia giao lưu với tinh thần đoàn kết, vui vẻ, nhiệt tình và đạt kết quả cao.

 

         Với sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, với sự chỉ đạo quyết đoán, sáng tạo khoa học, tâm huyết từ Ban giám hiệu, với sự đồng lòng từ tập thể sư phạm nhà trường, sự chuẩn bị các gian trưng bày sản phẩm Stem từ các khối lớp được tạo nên từ sự phối hợp giữa cha mẹ học sinh, các em học sinh cùng các thầy cô hướng dẫn; với tiết mục sân khấu hóa tác phẩm văn học từ các em học sinh, với sự tập luyện, học hỏi, cố gắng từ các thành viên trong câu lạc bộ Stem, robotic, sự năng động, tích cực, tự tin, đam mê học hỏi từ các em học sinh đã góp phần tạo nên thành công của ngày hội. Ngay từ các nội dung trong KHGD nhà trường xây dựng đã đảm bảo gắn với các vấn đề của thực tiễn xã hội và giải quyết vấn đề đặt ra một cách hài hòa; hình thức tổ chức dạy học STEM đã đảm bảo thu hút được học sinh tham gia vào các hoạt động kiến tạo, tìm tòi, vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề đặt ra một cách có khả thi. Các nội dung cũng đã tạo điều kiện để học sinh thể hiện khả năng của mình trong việc tự nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm thân thiện với đời sống con người. Thông qua việc nghiên cứu, học sinh được bồi đắp thêm niềm đam mê, tình yêu đối với khoa học; giúp các em có thêm động lực để theo đuổi khoa học.

         Ngày hội cũng đã được chính quyền địa phương, PGD thành phố và các trường THCS, TH&THCS trên địa bàn thành phố quan tâm đến động viên chia sẻ. Đặc biệt các đại biểu các thầy cô được dự một tiết học trong phòng học Stem do thầy trò nhà trường cùng tạo dựng.

 
 
 
 

         Phần thi Thuyết trình sản phẩm Stem từ các khối lớp nhằm xây dựng môi trường sử dụng Tiếng Anh tự nhiên, rộng rãi cho học sinh, tạo sự tự tin cho học sinh trong việc sử dụng ngoại ngữ, thay đổi căn bản, toàn diện cách dạy và học ngoại ngữ, phát huy năng lực học sinh. Bồi dưỡng, tạo hứng thú để học sinh được yêu thích bộ môn Tiếng Anh và vận dụng kiến thức Tiếng Anh vào giải quyết tình huống thực tế, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh trong nhà trường. Ngày hội thổi đến THCS Nam Cường một nguồn sinh khí mới, phong trào học tập mới, là động lực để các thế hệ học sinh đi trước tạo điều kiện hỗ trợ đàn em đi sau thắp sáng niềm đam mê khoa học, tinh thần học tập Tiếng Anh và ứng dụng vào thực tiễn tại địa phương mình.

 

         Ngày hội Stem là sân chơi bổ ích dành cho học sinh, các câu lạc bộ, đội, nhóm học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học tại tất cả khối lớp. Qua đó, các em sẽ phát huy được khả năng tư duy sáng tạo của mình, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập sáng tạo.

         Trong ngày hội Stem, các hoạt động từ học một tiết học Stem, thi vẽ tranh ngoài thiên nhiên, thi Robotic, thuyết trình sản phẩm Stem bằng song ngữ, các trò chơi, sân khấu hoá các tác phẩm văn học về chủ đề anh bộ đội cụ Hồ....đều được trao thưởng. Ngày hội cũng trao giải các cuộc thi “Chúng em làm đẹp ngôi trường”. Việc tổ chức ngày hội, trao 15 giải cho 4 nội dung thi đã động viên khích lệ được học sinh học và thực hành nghiên cứu ứng dụng hiệu quả thực tiễn.

 

 

         Các sản phẩm Stem có tính ứng dụng thực tế, có thể hiện sử dụng kiến thức các môn học từ các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Toán, Công nghệ, Hoá Sinh, Tin học đến các môn KHXH như Ngữ văn, Âm nhạc, Mĩ thuật. Các bài thuyết trình trình bày lưu loát thuyết phục dưới hình thức song ngữ.

         Thời gian tổ chức ngày hội ½ ngày song có thể nói rất nhiều nội dung được thực hiện. Thời gian tổ chức ngắn gọn, khoa học hợp lý song học sinh được tham gia từ hoạt động cá nhân đến tập thể, từ giờ học đến trò chơi đến các cuộc thi. Có thể nói một ngày hội ấn tượng, ý nghĩa bổ ích đầy sáng tạo.     

Nguồn: Trường Trung học cơ sở Nam Cường

 

 

 

Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1